Bệnh rối loạn phân ly bạn có biết?

Rối loạn phân ly (hay còn gọi rối loạn thần kinh chức năng, hysteria, dân gian gọi là điên tình…) là một thể rối loạn phổ biến nhất trong các rối loạn dạng cơ thể, nó chiếm tỉ lệ khoảng 11- 300/100.000 dân số.

Bệnh liên quan đến những triệu chứng không rõ nguyên nhân, ảnh hưởng đến các hoạt động tự chủ hay chức năng cảm giác mà nó gợi ý đến một bệnh thần kinh hay bệnh nội khoa. Khởi phát của nó thường được bắt đầu bằng một sự kiện căng thẳng hoặc rất căng thẳng.

Đối tượng mắc bệnh rối loạn phân ly

Trước đây có quan điểm chưa chính xác là bệnh của phụ nữ (bệnh tử cung), nhưng sau này người ta thấy rằng nam giới cũng bị bệnh này. Nhưng bệnh xuất hiện ở nữ nhiều hơn nam. Những người mắc bệnh cao hơn gia đinh có tiền sử bị rối loạn phân ly mắc bệnh cao hơn.

Độ tuổi có khả năng cao bị mắc là trước 10 tuổi và sau 35 tuổi. Khi xuất hiện ở tuổi muộn hơn, khả năng bệnh nhân lại có chứng bệnh về thần kinh hoặc bệnh nội khoa nào đó sẽ tăng lên.

Triệu chứng của bệnh rối loạn phân ly

Các triệu chứng thông thường không theo sơ đồ nào mà nó dựa trên tưởng tượng của bệnh nhân về tình trạng bệnh của họ. Triệu chứng lâm sàng biểu hiện theo từng cơn như ngất, rối loạn vận động như co giật, liệt, tê bì, mất cảm giác, rối loạn các giác quan như mù, điếc…. Các triệu chứng này không do bệnh nhân chủ định tạo ra hay giả vờ. Thi thoảng bệnh lý này có thể “lây lan”, học sinh một số trường học đồng loạt bị ngất… do ảnh hưởng tinh thần, các rối loạn này không do một tổn thương cơ thể hoặc loại chất gây ra. Quá trình bị bệnh có giới hạn, nhưng triệu chứng có thể tái phát và trở nên mạn tính. Một số trường hợp, rối loạn phân ly có thể có trước một bệnh nội .

Khám và chữa cho người bệnh rối loại phân ly

Dưới đây là tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn phân ly theo Hội Tâm thần học Mỹ (1994)

– Một hay nhiều triệu chứng hoặc thiếu sót ảnh hưởng đến hoạt động tự chủ hoặc chức năng thần kinh mà gợi ý đến một bệnh thần kinh hay bệnh nội khoa.

– Các yếu tố tâm lý được cho là có liên quan đến triệu chứng hay thiếu sót này vì các xung đột hay căng thẳng thường xuất hiện trước khi khởi phát hoặc nặng thêm các triệu chứng hay thiếu sót đó.

– Các triệu chứng hay thiếu sót không do bệnh nhân cố ý tạo ra hay giả vờ (như trong rối loạn giả tạo hay giả bệnh).

– Sau khi đã kiểm tra kỹ, các triệu chứng hay thiếu sót không thể giải thích đầy đủ bởi các bệnh nội khoa hay do hậu quả trực tiếp của một chất hoặc một hành vi hay nhận thức được văn hóa cho phép.

– Các triệu chứng hay thiếu sót gây suy giảm đáng kể về mặt lâm sàng hoặc suy giảm chức năng nghề nghiệp, xã hội hoặc các lĩnh vực quan trọng khác  hoặc sự đảm bảo đánh giá về y tế.

– Các triệu chứng hay thiếu sót không bị giới hạn bởi đau hay rối loạn chức năng tình dục, không xuất hiện độc lập trong quá trình bị bệnh rối loạn phân ly và nó không được giải thích tốt hơn bởi một rối loạn tâm thần khác.

Điều trị và chăm sóc bệnh nhân

Bắt buộc bệnh nhân phải thực hiện khám nội khoa và thần kinh toàn diện, bởi vì 25 đến 50% những bệnh nhân này sẽ tiếp tục phát triển một bệnh nội khoa hoặc thần kinh. Người bệnh có thể rất nhạy cảm với ám thị, chẳng hạn nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý cho bệnh nhân “bị mù” có thể có hiệu quả. Không cần thiết phải đối chất với bệnh nhân về tính xác thực của các triệu chứng vì nó chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Điều trị bằng tâm lý liệu pháp là một phương pháp được khuyến cáo sử dụng hoặc đôi khi cần sử dụng thuốc chống trầm cảm, bình thần, vitamin.

BÌNH LUẬN (1)

  • adidas nmd

    I want to show thanks to you just for bailing me out of this particular crisis. After exploring throughout the internet and seeing views which were not beneficial, I was thinking my life was over. Living minus the approaches to the problems you’ve resolved all through this write-up is a critical case, as well as those which may have badly affected my entire career if I had not discovered your site. Your skills and kindness in taking care of the whole thing was very useful. I am not sure what I would have done if I had not encountered such a point like this. It’s possible to at this moment relish my future. Thanks a lot very much for this impressive and sensible help. I won’t be reluctant to refer the website to any individual who requires tips about this matter.
    adidas nmd [url=http://www.adidas-nmds.us.com]adidas nmd[/url]

    Trả lời

Bình Luận của bạn