Bệnh Đinh Râu có phải là mụn nhọt thông thường

Đinh râu là một bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và chủ yếu là người trưởng thành. Nếu không chữa trị có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí tính mạng người bệnh bị đe dọa.

Bệnh đinh râu là gì?

Đinh râu được hiện diện bởi chân của lông vùng da quanh môi, miệng, hoặc cằm bị nhiễm khuẩn. Đinh râu không phải là một bệnh đơn thuần của râu, là bệnh xảy ra ở ngay chân của những sợi râu, hầu hết ban đầu chỉ nhỏ như đầu một chiếc đinh nên được gọi là đinh râu. Về sau, nếu bị bội nhiễm nặng dần thêm, “đầu đinh” này sẽ lớn hơn nhiều (bằng hạt ngô, hạt đậu xanh) và lúc này bệnh trở nên trầm trọng và hết sức nguy hiểm.

Nguyên nhân gây đinh râu

Nguyên nhân chính của bệnh đinh râu là nhiễm trùng. Bệnh đinh râu xuất hiện thường gặp là do nặn mụn trứng cá ở vùng hàm – khi mặt tiếp xúc với bàn tay, dụng cụ bẩn, nhiễm khuẩn. Loại trứng cá này, lúc đầu do một trong các vi khuẩn như Propione – bacterium acnes, Staphylococcus epidermidis (tụ cầu da), Pityrosporum… gây nên. Các loại vi khuẩn này bình thường có trên da một số người, nếu gặp trường hợp có hiện tượng tăng tiết bã nhờn và làm tích tụ bã nhờn, các vi khuẩn này sẽ gây viêm nhiễm mạnh hơn.

Ngoài ra, còn do mụn nhọt tự nhiên mọc lên bởi từ một vết xước nhỏ bị nhiễm trùng, vết nặn mụn bình thường ở vùng quanh môi, cằm rồi bị bội nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Vị trí của bệnh đinh râu hầu hết chỉ xuất hiện trong phạm vi quanh môi, mép, cằm, nhưng đinh râu thường ăn rất sâu vào bên trong, vì vậy, một số vi khuẩn gây bệnh (kể cả những loại vi khuẩn kỵ khí độc lực mạnh) rất có cơ hội xâm nhập đến cả các xoang, nhất là xoang có tĩnh mạch số 2 để gây nên những biến chứng nghiêm trọng dẫn đến chết người.

Triệu chứng bệnh Đinh râu?

Giai đoạn 1: Nhiễm trùng và sốt cao

Sau khi nặn mụn trứng cá vài ngày hoặc thấy vết xước hoặc mụn mủ ở mép, môi hay ở cằm xuất hiện các triệu chứng của nhiễm trùng. Có ba giai đoạn biểu hiện của bệnh đinh râu, giai đoạn một bao gồm các triệu chứng như sốt cao, vết mụn sưng, nóng, đỏ, đau (điểm nổi bật biểu hiển hiện của nhiễm trùng). Đau nhức ở vị trí đinh râu, xuất hiện mưng mủ và có ngòi như đầu chiếc đinh, đó là đinh râu. Khi bệnh bắt đầu tiến triển nặng, cả vùng mặt sưng nề và các triệu chứng nhiễm trùng càng rõ rệt, đồng thời người bệnh mệt mỏi và sốt li bì, rét run, nhức đầu, buồn nôn và nôn.

Giai đoạn thứ hai: đinh râu thành ngòi và hóa mủ

Ở giai đoạn này người bệnh bị đau nhức nhiều hơn nhưng sốt cao đã giảm 1 chút.

Giai đoạn thứ ba là thoát mủ, thoát ngòi và tạo sẹo

Đinh râu tiến triển sau khi đã được điều trị, nếu được can thiệp y tế tại các khoa ngoại của các bệnh viện, bệnh sẽ diễn biến tốt, hết mủ và liền sẹo.Cần vệ sinh da sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt vùng da môi, cằm.

Cần vệ sinh da sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt vùng da môi, cằm.

Điều trị đinh râu sớm

Khi nghi ngờ có các triệu chứng bị đinh râu, nên cần đến phòng khám bệnh viện càng sớm càng tốt tránh xảy ra biến chứng. Người bệnh không tự nặn, hút, hoặc chườm nóng, chườm lạnh sẽ dẫn đến nhiễm trùng nặng hơn, thậm chí nhiễm trùng máu.

Trong trường hợp nhẹ, không có biểu hiện nghiêm trọng theo các giai đoạn ở trên như sốt, nhiễm khuẩn và chưa thể đến phòng khám hoặc cơ sở y tế được hãy đợi vài ngày cho mụn “chín”, tự vỡ và dùng bông y tế vô khuẩn thấm dịch, lấy đinh râu ra ngoài. Sau đó, rửa lại bằng cồn, tránh cọ xát làm xước vùng mụn vừa được tháo mủ. Nếu sau vài ngày mụn không tự vỡ, có dấu hiệu nặng thêm (sốt, đau, nhức), lúc này tuyệt đối không được tự ý nặn mụn, phải khẩn trương đến cớ sở y tế khám.

BÌNH LUẬN (1)

  • NMD CS3 City Sock Weaving Red

    I enjoy you because of each of your work on this website. My mum take interest in going through internet research and it is easy to see why. We all know all concerning the dynamic medium you present helpful suggestions on this website and in addition boost participation from some other people on that subject matter plus our own simple princess is in fact starting to learn a great deal. Take advantage of the remaining portion of the new year. You have been performing a glorious job.
    NMD CS3 City Sock Weaving Red [url=http://www.adidas-nmds.us.com/nmd-cs3-city-sock-weaving-red-p-474.html]NMD CS3 City Sock Weaving Red[/url]

    Trả lời

Bình Luận của bạn